Xóa dữ liệu trùng nhau trong Excel đơn giản nhất – làm được ngay

0
2942
Xoa-du-lieu-trung-nhau-trong-Excel-don-gian-nhat-Thu-Thuat
Xoa-du-lieu-trung-nhau-trong-Excel-don-gian-nhat-Thu-Thuat

Bài viết này mình xin hướng dẫn một thủ thuật Excel mới. Xóa dữ liệu trùng nhau trong Excel đơn giản nhất, đảm bảo khi xem hết bạn có thể xóa dữ liệu trùng nhau nhanh nhất.

Đối với những bảng số liệu trùng nhau với dữ liệu trùng nhau ít, việc xóa dữ liệu trùng nhau bạn có thể tìm kiếm đến từng dòng. Và xóa chúng theo cách thông thường là bấm “Delete” hay “Backspace” trên bàn phím. Mình xin gọi là cách xóa dữ liệu trùng nhau một cách thủ công.

Nhưng thông thường, cách bảng số liệu trong Excel lại chứa nhiều dữ liệu. Những dòng dữ liệu trùng nhau rất nhiều. Việc xóa bằng cách thủ công như trên có thể gặp rất nhiều khó khăn, mất nhiều thời gian, dễ xảy ra sai sót,…

Tuy nhiên trong Excel cũng tích hợp một tính năng lọc và xóa dữ liệu trùng nhau mà có thể bạn chưa khám phá ra. Bạn làm theo hướng dẫn bên dưới bạn có thể xóa rất nhanh chóng, chính xác những dữ liệu trùng lặp nhau.

Để lọc ra những dữ liệu trùng nhau, bạn có thể sử dụng nhiều cách khác nhau, sử dụng công cụ tìm kiếm, sử dụng hàm, sử dụng marco,… để xóa. Nhưng ở bài viết này mình khuyến khích bạn sử dụng chức năng xóa bỏ nội dung, dữ liệu trùng nhau trong Excel đó là công cụ “Remove Duplicate“.

Bước 1: Chọn vùng dữ liệu muốn xóa dữ liệu trùng nhau

Chọn vùng chứa dữ liệu trùng cần xóa bằng cách bôi đen vùng dữ liệu chứa nội dung trùng lặp cần xóa. Trường hợp dữ liệu của bạn chỉ có một cột, bạn có thể chỉ chọn toàn bộ một cột đó cho đơn giản. Trường hợp dữ liệu trùng nhau nằm trong một bảng, có nhiều cột khác liên quan.

Nhanh nhất bạn cứ chọn toàn bộ bảng. Lưu ý khi xóa dữ liệu trùng nhau của cột nào thì toàn bộ dự liệu của hàng trùng nhau đó cũng bị xóa theo. Bạn có thể xem video bên dưới hoặc tự thực hành trước.

Xoa-du-lieu-trung-nhau-trong-Excel-don-gian-nhat-Thu-Thuat
Chọn vùng dữ liệu muốn xóa dữ liệu trùng nhau

Bước 2: Chọn công cụ “Remove Duplicate” để xóa dữ liệu trùng nhau

Sau khi chọn vùng dữ liệu, tiếp theo vào Thẻ “Data” và chọn “Remove Duplicates“

Xoa-du-lieu-trung-nhau-trong-Excel-don-gian-nhat-Thu-Thuat
Chọn công cụ “Remove Duplicate” để xóa dữ liệu trùng nhau

Sau đó, một cửa sổ hộp thoại mới sẽ hiện ra. Trên cửa sổ của hộp thoại mới, tiếp theo bạn chọn tính năng lọc để chọn tìm ra những cột có dữ liệu trùng lặp nhau.

Bằng cách tick vào cột có chứa dữ liệu trùng nhau mà bạn cần xóa. Bấm “Ok” để hoàn tất quá trình xóa.

Xoa-du-lieu-trung-nhau-trong-Excel-don-gian-nhat-Thu-Thuat
Chọn công cụ “Remove Duplicate” để xóa dữ liệu trùng nhau

Kết quả xóa dữ liệu trùng nhau trong Excel

Sau khi hoàn tất các bước ở trên, bạn sẽ nhận được thông báo hiện lên với thông tin về số lượng dữ liệu trùng lặp trên Excel, đồng nghĩa với số nội dung dữ liệu bị xóa khỏi bảng/ cột Excel của bạn.

Xoa-du-lieu-trung-nhau-trong-Excel-don-gian-nhat-Thu-Thuat
Kết quả xóa dữ liệu trùng nhau trong Excel

Cuối cùng, bạn sẽ thấy những dòng dữ liệu trùng lặp trên Excel được xóa đi và để lại những dòng dữ liệu trống, vị trí cuối bảng.

Bạn có thể xem qua Video bên dưới để thao tác theo, và hiểu rõ hơn về công cụ “Remove Duplicates“ .

Video xóa dữ liệu trùng nhau trong Excel đơn giản nhất – Thủ Thuật Excel – NVCshare

Tóm lại xóa dữ liệu trùng nhau trong Excel

Với những thao tác trên, bằng công cụ “Remove Duplicates“ trong excel sẽ giúp bạn xóa dữ liệu trùng nhau nhanh chóng, đơn giản, chính xác. Thay thế cách xóa truyền thống. chọn, tìm thủ công và xóa từng dòng dữ liệu trùng nhau.

Với thủ thuật máy tính – thủ thuật Excel đơn giản này hi vọng giúp bạn sử dụng Excel chuyên nghiệp hơn.

Xóa dòng trùng nhau trong excel bằng cách đánh dấu để xóa thủ công

  • Bước 1: Chọn vùng dữ liệu (dòng muốn xóa) muốn tìm kiếm nội dung bị trùng lặp sau đó nhấn chọn Home trên thanh menu.
  • Bước 2: Nhấn vào Conditional Formatting  > Hightlight Cell RulesDuplicate values
  • Bước 3: Thao tác trên Cửa sổ Duplicate values

Ngay sau khi thực hiện thao tác ở bước 2, một cửa sổ Duplicate values hiện ra, tại đây, phần dòng dữ liệu trùng lặp sẽ được excel đánh dấu bằng một màu sắc đặc biệt, nhằm giúp phân biệt được nội dung trùng trong bảng dữ liệu.

Bạn có thể tô màu nội dung, dự liệu, dòng trùng theo lựa chọn

Màu sắc nội dung trùng lặp, dòng trùng, dữ liệu trùng theo ý muốn với nhiều màu sắc khác nhau ở mục values with. Sau khi chọn được màu phù hợp hãy nhấn OK để hoàn tất việc tìm kiếm và đánh dấu nội dung dữ liệu trùng lặp.

Đến bước này, tại giao diện chính của bảng tính, bạn sẽ dễ dàng thấy được sự xuất hiện những dòng dữ liệu trùng lặp trong excel. Bạn có thể điều chỉnh, thêm hay xóa bớt dòng trùng, nội dung lặp lại để dữ liệu không còn tình trạng duplicate.

Trên đây NVCShare đã hướng dẫn mọi người cách xóa dữ liệu trùng nhau, xóa dòng trùng trong bảng tính Excel. Hi vọng bài viết hướng dẫn này sẽ giúp bạn có thể dễ dàng thực hiện xóa bỏ những dòng dữ liệu trùng trên file Excel nhanh nhất nhé.

5/5 - (5 bình chọn)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ ? Đừng quên đánh giá bài viết, bấm like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây