Thông minh được cải thiện thông qua luyên tập chỉ với 1 thói quen đơn giản – Theo khoa học

0
2866
Thong-minh-duoc-cai-thien-thong-qua-luyen-tap-chi-voi-1-thoi-quen-don-gian-nvc-nvcshare
Thong-minh-duoc-cai-thien-thong-qua-luyen-tap-chi-voi-1-thoi-quen-don-gian-nvc-nvcshare

Trí thông minh của bạn có thể cải thiện thông qua luyện tập duy nhất chỉ một thói quen, và đó là thói quen gì ? Theo khoa học, có rất nhiều cách đơn giản để tăng trí thông minh cho mọi lứa tuổi bao gồm: đọc sách, chơi trò chơi trí tuệ, học một ngoại ngữ mới,… nhưng chỉ với duy nhất một thói quen này, nếu chăm chỉ luyện tập, chúng ta có thể cải thiện trí thông minh của mình một cách bất ngờ.

Thông minh là gì?

Thông minh có rất nhiều định nghĩa khác nhau, để đơn giản, thông minh được hiểu là khả năng hiểu, nắm rõ vấn đề và giải quyết vấn đề nhanh chóng với độ chính xác cao. Bao gồm khả năng tư duy, logic, trừu tượng, tự nhận thức,…

Bạn xem thêm tại Trí thông minh theo Wikipedia, hoặc tại Thông minh theo Soha.

Người thông minh thường được đánh giá qua cả hai chỉ số IQEQ.

Thói quen để thành công nhanh chóng”

Chỉ số IQ và EQ là gì?

Bài viết này không đi sâu và làm rõ về hai chỉ số IQ và EQ, để hiểu một cách đơn giản đơn giản:

Chỉ số IQ – Chỉ số thông minh (viết tắt của từ Intelligence Quotient), là chỉ số thông minh của não bộ con người, nhắc đến IQ là nhắc đến khả năng tư duy, nhận thức, nắm bắt và phản xạ nhanh nhạy.

Chỉ số EQ – Trí tuệ cảm xúc (viết tắt của từ Emotional Quotient) là khả năng nhận biết và kiểm soát những cảm xúc, suy nghĩ của bản thân và của những người xung quanh. Chỉ số EQ là để đánh giá và đo lường trí tuệ về cảm xúc của mỗi con người, một trong những yếu tố chủ đạo quyết định “hành vi” của người đó.

Thông minh được cải thiện thông qua luyên tập chỉ với 1 thói quen đơn giản nvc - nvcshare(
Thông minh được cải thiện thông qua luyên tập chỉ với 1 thói quen đơn giản nvc – nvcshare

Bạn xem thêm tại “EQ và IQ là gì? So sánh sự khác biệt giữa IQ và EQ

Điều gì quyết định trí thông minh của con người

Về quá khứ, rất nhiều quan điểm cho rằng “khối lượng não bộ” sẽ quyết định trí thông minh của con người. Khối lượng bộ não càng lớn thì sẽ càng thông minh và ngược lại. Tuy nhiên, hiện nay nhiều nhà khoa học đã thực hiện rất nhiều nghiên cứu. Họ đưa ra kết quả đã phủ định lại luận điểm trên chưa thực sự chính xác.

Thông minh được cải thiện thông qua luyên tập chỉ với 1 thói quen đơn giản nvc - nvcshare
Thông minh được cải thiện thông qua luyên tập chỉ với 1 thói quen đơn giản nvc – nvcshare(1)

Đại học tại London, học viện QueenMary, nghiên cứu và đưa ra công bố kết quả cho thấy ” khối lượng não bé hay lớn, không góp phần làm con người chúng ta kém thông minh hay thông minh hơn”.

Cũng cùng với kết quả này, những nghiên cứu nổi tiếng trên thế giới cho rằng, bộ não của các “nhà thiên tài” thực sự không có sự khác biệt nhiều về khối lượng hơn so với những người bình thường.

Hướng dẫn đánh răng đúng cách khoa học”

Một số yếu tố chính quyết định trí thông minh của con người:

 • Những liên kết các tế bào thần kinh trong não
 • Yếu tố di truyền
 • Điều kiện và chế độ dinh dưỡng
 • Môi trường sống,…

Bạn xem thêm tại Toplist.

Một thói quen đơn giản giúp bạn cải thiện trí thông minh ở mọi lứa tuổi

Khoa học cũng chứng minh được rằng trí thông minh có thể cải thiện thông qua luyện tập. Có rất nhiều cách thức và phương pháp rèn luyện khác nhau. Tùy theo sở thích mỗi người như: đọc sách thường xuyên, tham gia các chơi trò chơi trí tuệ, giải đố, hay học một ngoại ngữ mới,…

Hướng dẫn đánh răng đúng cách khoa học”

Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học gần đây chứng minh “Thiền định” chính là phương pháp đơn giản nhất mà ít ai nghĩ tới. Vâng, chỉ với duy nhất một thói quen này, nếu chăm chỉ luyện tập, chúng ta có thể cải thiện trí thông minh của mình một cách bất ngờ.

Thông minh được cải thiện thông qua luyên tập chỉ với 1 thói quen đơn giản - Thiền định nvc - nvcshare
Thông minh được cải thiện thông qua luyên tập chỉ với 1 thói quen đơn giản – Thiền định – nvc – nvcshare

Thiền định và những lợi ích của nó đối với trí thông minh

Thiền định có rất nhiều tác dụng như:

 • Giảm Stress (căng thẳng), kiểm soát cảm xúc bản thân
 • Tăng tập trung, giảm mất lão hóa trí nhớ
 • Cải thiện giấc ngủ
 • Tăng tính sáng tạo
 • Yêu thương bản thân hơn
 • Giảm cân, cai nghiện, tốt cho tim mạch, hỗ trợ hệ tiêu hóa,…

Bài viết này không đi sâu về tác dụng của Thiền định nói chung. Bạn có thể xem thêm “Tác dụng của thiền định“.

Theo Siegfried Othmer, cựu chủ tịch Khoa Neurofeedback (tạm dịch là phản hồi sinh học thần kinh) của “Hiệp hội Tâm lý học ứng dụng”, đã tiến hành một nghiên cứu phản hồi sinh học thần kinh, thông qua sử dụng “kỹ thuật sóng não” trên một nhóm người tham gia thiền định.

Kết luận được công bố rằng “những người thường xuyên thiền định trong khoảng 3 tháng trở lên, có chỉ số thông minh tăng trung bình 23%”.

5 Cách chữa hôi miệng tật gốc tại nhà đơn giản hiệu quả nhất”

Không chỉ là cải thiện chỉ số thông minh, những người thiền định tham gia vào nghiên cứu còn nhận thấy “sự gia tăng đáng kể trong khả năng tập trung, sáng tạo của bản thân”.

Thông minh được cải thiện thông qua luyên tập chỉ với 1 thói quen đơn giản - Thiền định nvc - nvcshare
Thông minh được cải thiện thông qua luyên tập chỉ với 1 thói quen đơn giản – Thiền định – nvc – nvcshare

Bất ngờ hơn, nghiên cứu trong trong bài viết “Consciousness and Cognition” cho thấy khoảng 20 phút mỗi ngày luyện tập “Thiền định” chỉ sau 4 ngày áp dụng thói quen này, những người tham gia ghi nhận “khả năng cải thiện về trí nhớ đáng kể, mức độ căng thẳng giảm rõ rệt và mức độ nhận thức cũng được cải thiện có ý nghĩa”.

Nhóm người tham gia vào nghiên cứu này, đạt được điểm số hơn gấp 10 lần trên bài “kiểm tra trí nhớ” so với trước khi thực hiện thí nghiệm, một kết quả thật ấn tượng.

Vì sao “Thiền định” lại cải thiện chỉ số thông minh?

Có rất nhiều lý do, nhưng một trong những lý do chính đó là “Thiền định” tác động “làm chậm hoạt động của sóng não”. Khi sóng não hoạt động chậm hơn (một số thuật ngữ chuyên ngành là trạng thái the-ta hay del-ta), não bộ tự có khả năng làm tăng tính dẻo dai của nó. Dễ hiểu hơn là khả năng tái tổ chức bên trong các tế bào não.

Theo tạp chí “New England Journal of Medicine” cho thấy rằng bạn phải Thiền định tối thiểu ít nhất 12 – 15 phút trong mỗi lần thiền. Đây không phải là một quãng thời gian quá ngắn hay quá dài đối với mọi người. Do đó bạn có thể dễ dàng luyện tập thói quen này để cải thiện trí thông minh của mình.

Hướng dẫn tập thiền định cho những người mới bắt đầu

Có rất nhiều loại hình Thiền định khác nhau, và cách thức luyện tập cũng rất khác nhau, bao gồm:

 • Thiền chánh niệm
 • Thiền tập trung
 • Thiền từ tâm
 • Thiền nhận thức hơi thở,…

Bạn có thể xem thêm tại Wikihow: “Cách tập thiền cho người mới bắt đầu“.

Bằng cách bạn thực hành thường xuyên thiền định. Nếu là người mới, bạn đừng quá bận tâm về những điều phức tạp này, bạn đơn giản là chỉ dành một khoảng thời gian trong một ngày khoảng 15-30 phút trong không gian đủ tĩnh lặng để bạn có thể, nhắm mắt lại và tập trung vào hơi thở của mình hay một câu nói khích lệ bản thân nào đó, hoặc đơn giản là một âm thanh bạn nghe được,… điều quan trọng là “bạn phải thực sự chú tâm vào điều đó“. Khi đó, một trạng thái mới nghỉ ngơi của não sẽ diện ra.

Thói quen để thành công nhanh chóng”

Các nghiên cứu về “Thiền định” đều kết luận rằng “không phải thiền định càng lâu càng tốt, mà điều quan trọng là bạn phải thiền định thường xuyên”.

Thông minh được cải thiện thông qua luyên tập chỉ với 1 thói quen đơn giản - Thiền định nvc - nvcshare
Thông minh được cải thiện thông qua luyên tập chỉ với 1 thói quen đơn giản – Thiền định – nvc – nvcshare

Trên cửa hàng ứng dụng điện thoại cũng có rất nhiều tiện ích nếu bạn thấy thú vị, hãy tải về và trải nghiệm. Một số trong những ứng dụng phổ biến nhất là Parana Breath, Thiền đương đại, Mindfully, Life-Flow hay Headspace,… là những công cụ tuyệt vời hỗ trợ bạn thực hành. Đồng thời, những công cụ ấy cũng xây dựng lên nhằm mục đích hướng dẫn, theo dõi và tổng hợp lại quá trình luyện tập của bạn. Bạn chọn một app thôi nhé !

Một cách khác là Youtube bạn có thể tìm kiếm những video tập thiền định để làm theo, bạn xem bên dưới bài viết. Hoặc bạn có thể tải một số bài nhạc kết hợp “nhịp sóng âm có tần số thấp” với “nhịp đơn âm“. Bạn nghe thường xuyên sẽ kích thích một số số hoạt động nhất định của não, cụ thể là các trạng thái sóng delta, theta và alpha giúp bạn đi vào tập trung vào trạng thái thiền định sâu hơn.

Còn nếu như có điều kiện bạn hãy tìm đọc sách hay xem những video cách dạy thiền định nâng cao. Nhưng mình không khuyến khích bạn trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực này. Bạn chỉ cần làm đơn giản là đủ hiệu quả. Mình chúc bạn thành công !!

Tổng hợp từ internet.

5/5 - (11 bình chọn)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ ? Đừng quên đánh giá bài viết, bấm like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây