Những lưu ý về khớp cắn cho phục hình trên Implant

0
2477

Tóm tắt

Implant được cấy vào một môi trường miệng luôn luôn thay đổi mà ở đó các răng có thể vẫn tiếp tục di chuyển. Tuy nhiên, các implant lại không di chuyển. Điều này có thể dẫn tới mất ổn định khớp cắn. Răng có thể tiếp tục mọc, dẫn đến implant có thể không chạm khớp. Răng cũng có thể di gần tách khỏi implant, dẫn đến cần chỉnh sửa phục hình để tái tạo tiếp xúc. Ma sát tại vị trí tiếp xúc giữa implant và răng có thể dẫn đến lún các răng và tổn thương cấu trúc bám dính quanh răng. Khớp cắn trên implant có hướng dẫn răng cửa nông làm giảm lực ngang và lực làm nghiêng. Cố định một khối cung răng cho phép phân bố lực nhai tối ưu nhất. Việc lựa chọn vật liệu phục hồi ảnh hưởng tới ổn định khớp cắn lâu dài.

Mở Đầu

Implant cứng khớp, nó tương tự như các răng bị rơi khỏi ổ rằng và bị cứng khớp sau khi được cấy lại chủ động. Tình trạng hụt khớp cắn của các răng cứng khớp xuất hiện ở các bệnh nhân sau 20 tuổi với tỉ lệ từ 25% đến 60%, với tỉ lệ hụt khớp mỗi năm là 0.07 mm. Không ai có thể chắc chắn implant và răng thật sẽ giữ nguyên tương quan khớp cắn với nhau hoặc với hàm răng đối diện theo thời gian.

Sự tăng trưởng xương theo chiều dọc và mọc răng tiếp diễn có thể gây ra tình trạng hụt khớp cắn của các phục hình implant. Nói cách khác, các răng có thể tiếp tục mọc, để lại hình implant không có điểm chạm khớp. Những sự thay đổi này đòi hỏi theo dõi điểm chạm khớp của răng và implant theo thời gian. Điều này có thể thực hiện với giấy căn và shimstock có độ dày 8 um. Nếu có sự bất cân bằng và implant bị hụt khớp, các rằng nên được mài chính đến khi các implant có chạm khớp tốt với rằng đối diện.

Sự tăng trưởng xương chậm dần sau 20 tuổi, nhưng có thể tiếp tục ở một số cá thể trong suốt cuộc đời. Những sự thay đổi tăng trưởng ở tuổi trưởng thành này có vẻ mang tính chất ngẫu nhiên, không tiên lượng được, có thể dẫn tới các biến chứng và bất ổn định khớp cắn phục hình trên implant. Hướng tăng trưởng bị ảnh hưởng bởi tương quan hai hàm. Hội chứng mặt ngắn (SFS) kích thích sự phát triển theo chiều ngang để lại implant nằm về phía khẩu cái hơn so với các răng của. Hội chứng mặt đài (LFS) tạo ra sự phát triển theo chiều dọc nhiều hơn, và dẫn tới implant nằm về phía ngoài nhiều hơn so với các răng bên cạnh. Vì vậy, khuyến cáo đưa ra là nên trì hoãn cấy implant cho đến khi sự tăng trưởng kết thúc. Thời điểm này có thể dao động tới 6 năm ở mỗi giới tính. Những sự thay đổi có thể xảy ra thậm chí sau tuổi từ 20 đến 22 nhưng với mức độ ít hơn.

khớp cắn cho phục hình implant

khớp cắn cho phục hình implant
5/5 - (2 bình chọn)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ ? Đừng quên đánh giá bài viết, bấm like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây